Chuyển tới nội dung

[2022] Từ A – Z về Cách chọn giày bóng đá phù hợp cho từng người chơi

Cách chọn giày bóng đá

Bạn đam mê với bóng đá? Bạn muốn khi ra sân đấu trông mình thật chuyên nghiệp? Ngoài kĩ thuật luyện tập chăm chỉ, những yếu tố bên ngoài cũng sẽ tác động một phần không hề nhỏ vào thành tích ra sân của bạn, mà quan trọng nhất đó chính là đôi giày bóng đá, đây là nhân tố sẽ khiến bạn cảm thấy có thực sự thoải mái trong lúc vận động hay không. Vì thế, việc lựa chọn một đôi giày bóng đá phù hợp là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Giaysecondhand.com sẽ tư vấn và đưa ra những lời khuyên từ A – Z về cách chọn giày bóng đá phù hợp nhất cho người . Cùng tìm hiểu thôi !

Chọn giày bóng đá phù hợp với vị trí chơi bóng của bạn

Chọn giày cũng phụ thuộc rất nhiều vào vị trí đá. Nếu bạn xác định rõ được mình chơi ở vị trí nào, thì không những bạn có sự đầu tư tốt, luyện tập bàn bản kỹ năng vào một vị trí đó một cách tốt nhất, mà còn giúp bạn lựa chọn cho mình một đôi giày đá bóng phù hợp nhất.

Chọn giày bóng đá theo vị trí
Chọn giày bóng đá theo vị trí

Dưới đây là những vị trí đấu trong một đôi hình mà bạn có thể tham khảo để chọn giày:

+ Thủ môn: Hoạt động ở một khoảng không gian ngắn tại khung thành và dùng tay để cản phá bóng, bạn đừng nghĩ rằng giày không có nhiều tác động đến vị trí thủ môn. Sự thật không phải như vậy, với trách nhiệm canh giữ khung thành, thủ môn cần trang bị cho mình một đôi giày có độ bám cao để dễ dàng di chuyển, linh hoạt bắt bóng. Bên cạnh đó, vị trí này cũng tham gia những cú sút truyền ngắn cho đồng đội, vì thế ngoài việc có cho mình một đôi găng tay chất lượng, thì đôi giày phù hợp cũng là điều không thể thiếu với vụ trí thủ môn.

+ Hậu vệ: Hậu vệ là vị trí đòi hỏi khả năng tranh chấp, kĩ năng phá bóng ngay trên chân tiền đạo, tăng tốc để bám sát theo các tiền đạo và việc bị đối phương dẫm chân lên chân lên giày là chuyện rất bình thường nên một đôi giày bảo vệ tốt sẽ tạo cho bạn sự yên tâm. Khi đá ở vị trí hậu vệ, bạn cần chọn đôi giày có đế vũng chãi, bám sân tốt để khi tăng tốc không bị trượt chân. Đôi giày cũng cần phải có lớp da thật hoặc PU cao cấp, trên bề mặt có chỉ khâu hoặc thiết kế tăng diện tích tiếp xúc với bóng để có sự chắc chắc, linh hoạt, bảo vệ chân tối đa.

+ Tiền vệ: Vị trí tiền vệ là vị trí đóng góp cực kỳ quan trọng cho lối chơi của đội, nếu chơi ở vị trí bạn sẽ cần một đôi giày thật thoải mái và kiểm soát bóng tốt. Một tiền vệ giỏi, là người hoạt động vô cùng năng nổ trên sân, vừa phải hoạt động phía dưới hỗ trợ cho tiền đạo, vừa phải đảm bảo ngăn chặn ngòi tấn công của đội bạn từ phía trên, dâng cao đội hình khi tấn công cùng tiền đạo khi có cơ hội, lui về hỗ trợ phòng thủ cho các hậu vệ khi cần thiết. Thế nên, bạn cần chọn sử dụng những dòng giày đá bóng hỗ trợ khả năng kiểm soát bóng, sút xa, chuyền bóng, sút xoáy. Nhìn chung, đối với tiền vệ thì những đôi giày mang lại sự thoải mái, và nó cũng cần phải giúp kiểm soát bóng tốt. Ngoài ra, nếu thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh, cầu thụ thường có xu hướng chạy nhanh và ngoặt bóng, tạt bóng nhiều. Chính vì vậy ngoài việc lựa chọn đế giày chắc chắn thì trong lượng nhẹ, đế chắc chắn cũng được tiền vệ cánh lựa chọn.

+ Tiền đạo: Vị trí dành cho ai luôn khao khát thể hiện sự tỏa sáng. Chẳng còn gì tuyệt vời bằng khi ghi bàn vào khung thành đối thủ trong sự reo hò của khán giả. Tiền đạo là vị trí chơi ở gần cầu môn đối phương nhất, là những người có khả năng ghi bàn thắng cao nhất, do đó tiền đạo luôn là những người có kỹ thuật tốt, khả năng dứt điểm tốt, biết khả năng điều khiển lực sút của mình sao cho phù hợp. Cần thiết nhất của tiền đạo là đôi giày có khả năng dứt điểm, bứt tốc tốt thiên về một đôi giày chuyên hỗ trợ sút bóng và bên cạnh đó là nhẹ giúp bàn chân linh hoạt hơn, giúp bạn tăng tốc dễ dàng và tạo sự bất ngờ.

Xem thêm: Kho hàng Sỉ lẻ giày đá bóng cũ

Chọn giày bóng đá phù hợp với mặt sân

Thật ra, chọn giày theo vị trí thi đấu sẽ phù hợp với những bạn thi đấu sân cỏ tự nhiên với đế đinh móng. Còn một trường hợp là bạn thi đấu trên sân cỏ nhân tạo thì nên cân nhắc đến những loại đế ngắn. Đế giày phù hợp với mặt sân bạn đá sẽ đem lại nhiều lợi ích cả về độ bám lẫn sự an toàn cho chân, bên cạnh đó về lâu dài là độ bền của giày. Vậy có bao nhiêu loại đế giày và chọn giày với mặt sân như thế nào cho phù hợp.

Chọn giày bóng đá phù hợp mặt sân
Chọn giày bóng đá phù hợp mặt sân

+ Đế FG – Firm Ground: Đây là loại đế dành cho sân cỏ tự nhiên với nền đất cứng, lớp cỏ mỏng hoặc vừa phải với độ cao trung bình hoặc ngắn, có bề mặt khô, ít được tưới nước hoặc không mưa thường xuyên trước các trận đấu. Có hai loại đinh là đinh hình nón và đinh hình cánh, được thiết kế để tăng độ bám trên mặt sân cỏ tự nhiên, đinh FG được làm từ chất liệu nhựa carbon chất lượng cao, vậy nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng. Đây loại giày đá bóng sân cỏ tự nhiên phổ biến nhất ở Việt Nam.

So sánh đôi chút về sự khác nhau giữa các đế giày

Giày bóng đá FG có giá thành đắt nhất trong 3 loại TF – FG – AG và dành cho các cầu thủ đá bóng chuyên nghiệp, hơn nữa trong 3 loại này thì FG là đẹp nhất.

Mỗi loại đinh khác nhau thì được thiết kế ra để phù hợp với từng loại sân khác nhau. Số lượng đinh được bố trí ít hơn so với giày đinh AG, hình dạng và cấu trúc cũng không giống đinh AG. Giày đá banh đinh FG mỏng, thon và dài hơn so với giày AG, nhưng không vì vậy mà chất lượng kém hơn, nếu như giày đá bóng AG (giày đinh tán AG) phù hợp với mặt sân cỏ nhân tạo (cỏ cao, dày, nhiều vụn cao su) thì giày đinh FG phù hợp hơn với mặt sân cỏ tự nhiên. Số đinh của FG ít hơn số đinh của AG và TF nhưng chiều cao lại cao hơn AG và TF. Đinh FG được bố trí xung quanh viền, vì cỏ ở sân tự nhiên mềm hơn, yêu cầu độ phân tán lực ít hơn khi di chuyển, vì thế giày FG cũng nhẹ hơn giày AG và giày TF.

Đây là giày cho sân cỏ thật, có thể đá ở sân có nhân tạo nhưng không nên đá vì nó dễ gây lật cổ chân và cũng dễ gây chấn thương khi va chạm với người khác. Nếu bạn vẫn muốn đá, hãy lựa chọn mặt sân cỏ nhân tạo mềm, cỏ dày, đạt chuẩn một chút như vậy sẽ tốt hơn.

+ SG/SG Pro – Soft Ground: Giày đinh SG (Soft Ground) là loại đế thường được sử dụng trên mặt sân cỏ tự nhiên ẩm ướt, những nơi mưa nhiều hoặc được tưới nước thường xuyên. Đôi giày này thường có 6 đinh móng thường được sàm từ sắt hoặc nhôm, có thể tháo ráp bằng cờ lê. Giày đinh SG gồm 2 loai SG và SG-PRO. Các cầu thủ chuyên nghiệp châu Âu thường lựa chọn SG vì đây là loại đinh để đá ở các sân cỏ thật tiêu chuẩn cao ở giái bóng đá các nước phát triển của châu Âu (Anh, Pháp, Đức…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil,…) châu Á (Nhật Bản, Hàn Quốc,…).

Sự khác nhau giữa SG và SG Pro:

SG PRO là những mẫu giày SG được bổ sung thêm một số đinh nhựa như đinh FG để cải thiện khả năng bứt tốc, chuyển hướng.

Giày này hầu như không thấy trên sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên ở những sân cỏ tự nhiên tại Việt Nam cũng thường xuất hiện giày này. Nó giúp chống trượt chân khá tốt nếu sân ướt.

+ AG – Artificial Grass: Đây là mẫu giày đá bóng dành cho sân cỏ nhân tạo nhưng với điều kiện là sân có lớp cỏ dày và cao, đạt đúng chuẩn chất lượng về độ dày và độ lún nhất định. Đế AG đang được chú trọng nhiều hơn từ các nhà sản xuất. Nếu bạn thích một đôi giày top-end trên mặt sân cỏ nhân tạo của Việt Nam, AG không phải sự lựa chọn tồi nhưng bạn phải làm quen với nó vì nó cũng gây chấn thương không khác gì FG.

So sánh đôi chút về sự khác nhau giữa các đế giày

Với thiết kế đinh nhựa phân bổ đều khắp mặt đế sẽ giúp bám sân tốt hơn đế TF, nhưng lại không quá thưa như đinh FG, thế nên đây là loại đế phù hợp cho những mặt sân cứng như cỏ nhân tạo và đề phô như cỏ tự nhiên, cự ly sân rộng và sử dụng bóng nẩy. Đế giày khá giống với giày FG nhưng ngắn hơn và có nhiều đinh hơn. Đinh giày gồm đinh nón và đinh cánh. Cao hơn đinh giày TF nhưng chưa bằng đinh giày FG/SG.

+ TF – Turf: Đế TF có lẽ là đế được dùng nhiều nhất ở Việt Nam. Với thiết kế nhiều đinh dăm cao su nhỏ và phân bố đồng đều trên toàn đế giày, tạo ra sức bám mặt sân tốt với điều kiện mặt sân cứng, cỏ ngắn cả ở điều kiện khô ráo lẫn mưa ướt, nó giúp tránh bị lật cổ nhân và giữ độ bám sân tốt, thích hợp nhất cho đa số sân cỏ nhân tạo mini vì có độ dày thấp, độ lún không nhiều. Bạn sẽ thường thấy đế TF xuất hiện trên sân futsal và bóng đá đường phố, sân có mặt phẳng và cứng như sàn gỗ, sân xi măng.

So sánh đôi chút về sự khác nhau giữa các đế giày

Giày bóng đá đế TF không đủ mềm như đế AG, cũng không đủ vững chắc để đá sân trong nhà như đế IC. Nhưng nó có ưu điểm là đa năng, tạm ổn để chơi trên hầu hết các loại mặt sân. Đây là loại đế phù hợp nhất cho mặt sân cỏ nhân tạo 5 người có cự ly sân ngắn, sử dụng bóng chì

+ IC – Indoor: đế IC là để bằng, chủ yếu được sử dụng cho các mặt sân bằng phẳng và cứng như sân trong nhà, sân sàn gỗ hoặc sân xi măng. Rất nhiều người ưa thích đế IC nhờ trọng lượng nhẹ (tất cả các mẫu giày đế IC đều nhẹ hơn đế TF), và xử lý bóng bằng gầm giày, rê bóng, kéo bóng thanh thoát hơn.

Chọn giày phù hợp với trọng lượng giày

Trọng lượng của một đôi giày bóng đá sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ của cầu thủ, đi một đôi giày nặng rõ ràng sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Vậy chọn trojg lượng giày bao nhiêu là phù hợp?

Trọng lượng giày bóng đá
Trọng lượng giày bóng đá

Những đôi giày bóng đá sẽ cần trọng lượng nhẹ để di chuyển linh hoạt hơn, đây cũng chính là tiêu chí hiện nay được rất nhiều nhà sản xuất quan tâm và cải tiến qua từng mẫu mã thiết kế mới

Đôi giày thuộc hàng nhẹ nhất hiện nay rơi vào khoảng 5.5-5.6oz và nặng nhất là tầm 11oz. Ở tầm 7oz trở xuống mẫu đó sẽ được xem là siêu nhẹ, 7-8oz là giày nhẹ, 8-10oz là giày ở mức bình thường và 10oz trở lên sẽ là một đôi giày khá nặng nề. Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý là tùy thuộc vào từng môn thể thao mà bạn chọn đôi giày với trọng lượng khác nhau nhé. Thông thường thì những đôi giày bóng đá sẽ cần trọng lượng nhẹ nhưng những đôi giày dành cho tennis thì cần phải có trọng lượng nặng hơn, giày càng nhẹ sẽ thì nó sẽ càng mỏng manh hơn và ngược lại giày nặng sẽ chắc chắn hơn.

Chọn giày bóng đá phù hợp với lối chơi của bạn

Ở những giải đấu lớn, việc xác định lối chơi cho mỗi lần ra sân cực kì quan trọng, chính vì thế, chọn giày phù hợp với từng lối chơi cũng là một trong những điều mà huấn luyện viên, cầu thủ, nhà tài trợ quan tâm.

+ Lối chơi kiểm soát bóng: Cách thức chơi này được khai sinh vào năm 2008, mà đỉnh cao là những thành công của Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha. Lối chơi này kiểm soát bóng bằng những đường chuyền quãng ngắn liên tục, cách gọi mô tả việc các cầu thủ thực hiện những đường chuyền tí tách suốt cả trận đấu. Để phù hợp với lối chơi này, cầu thù cần các loại giày có các vân nổi trên bề mặt, đặc biệt là má trong sẽ hỗ trợ kiểm soát bóng, chuyền bóng hay khống chế bóng rất tốt.

+ Lối chơi sức mạnh: Giày sân nhân tạo có độ ôm chân tốt, da giày mỏng hỗ trợ tăng thêm lực cho những pha sút bóng cũng như dứt điểm hay chuyền dài. Những đôi giày có chất liệu da mỏng và thiết kế ôm chân sẽ giúp bạn sút cháy lưới.

+ Lối chơi chính xác: Đem lại cho bạn hỗ trợ về việc bend (đá xoáy), dip (đá chúi, lá vàng rơi) trong những cú sút bóng hay những đường chuyền xa. Những mẫu giày có phần mũi giày thuôn và chúi xuống sẽ hỗ trợ sút bóng bằng mu chính diện tốt và chính xác hơn.

+ Lối chơi tốc độ: Với lối chơi này, bạn cần một đôi giày nhẹ để tăng tối đa tốc độ của bạn trên sân, đinh giày bám sân sẽ hỗ trợ bạn di chuyển linh hoạt trên sân cỏ. Chúng thường được thiết kế rất đơn giản, ít vật liệu và dùng vật liệu nhẹ nhất có thể giúp bạn vượt qua đối thủ dễ hơn.

Xem thêm: Kho hàng Sỉ lẻ giày thể thao secondhand

Chọn giày phù hợp với bề rộng bàn chân của bạn

Chọn giày phù hợp bề rộng bàn chân
Chọn giày phù hợp bề rộng bàn chân

Có rất nhiều người đi mua giày thường chỉ quan tâm đến bề dài mà quên rằng bề rộng cũng là yếu tố khiến đôi giày có thoải mái với bàn chân hay không. Mỗi một dòng giày sẽ có độ rộng bàn chân và độ ôm khác nhau. Nghiên cứu cho thấy giày không phù hợp thực sự có thể có một số tác động tiêu cực về sức khỏe, dị tật, sự phát triển của chân bị ảnh hưởng, và đau chân. Thế nên, nếu mua giày, tốt nhất bạn hãy đến trực tiếp cửa hàng để thử, đừng nên nhờ bạn bè mua hộ hoặc đặt hàng online với những mẫu lần đầu bạn mang. Hoặc nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể tham khảo các bài viết review về giày, nghiên cứu kĩ về độ giãn độ ôm chân, tham khảo các cách đo size giày phù hợp với từng thương hiệu.

Chọn Size giày phù hợp nhất

Chọn size giày đá bóng luôn là một vấn đề khiến nhiều người trăn trở. Đặc biệt là khi chọn mua giày bóng đá online việc không được thử giày khiến rất khó mua giày. Đặc biệt có những trường hợp, khi mua nhầm size nhỏ hơn, bạn thường có xu hướng ráng mang vào để giày giãn ra từ từ. Đây là điều khá có hại vì không phải chất liệu nào cũng có thể co giãn tốt theo độ dài của bàn chân, nhất là đối với giày mang để vận động như giày bóng đá thì càng không nên, bởi khi bạn sử dụng nó ở cường độ cao, việc bít chân sẽ đem lại ảnh hưởng không tốt đến lưu thông máu, đó là chưa kể đến ảnh hưởng về tính năng mà đôi giày đem lại

Cách đo size giày
Cách đo size giày

Xem thêm: Cách đo size giày Nike, Converse, Adidas chuẩn US UK EU

Vì vậy tốt nhất bạn nên:

+ Chọn một đôi giày vừa chân với một khoảng cách nhỏ giữa các đầu ngón chân vơi mũi giày, không nên chọn giày khi gót chân và mắt cá bị ép chặt.

+ Chọn giày với độ ôm và bề rộng chân phù hợp như hướng dẫn ở phần trước

+ Khi mang toàn bộ bàn chân phải thoải mái và các đầu ngón chân có thể cử động một chút.

Trong trường hợp, nếu bạn mua hàng online và mua nhầm size giày, bạn có thể chọn cách khắc phục như sau

Mua nhầm giày quá rộng:

Chọn lót đệm giày hơn hoặc đơn giản hơn bạn có thể đi tất giày lên. Ngoài ra bạn có thể đi nhiều tất lên thay vì đi lót đệm.

Mua nhầm giày chật:

Cách đơn giản nhất là hãy bỏ bớt tất ra hoặc bạn không đi tất nữa.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Từ A – Z về cách chọn giày bóng đá phù hợp nhất cho người chơi mới nhất mà Giaysecondhand.com chia sẻ, bạn sẽ có thể lựa chọn cho mình một đôi giày ưng ý để tự tin biểu diễn trên sân đấu.

Nguồn: Giày Secondhand .Com

Xem thêm:

https://www.reverbnation.com/giaysecondhand

https://dzone.com/users/3923321/giaysecondhand.html