Chuyển tới nội dung

Drag queen là gì? Nghệ thuật thời trang đặc biệt hay sở thích quái gở?

Trong vũ trụ thời trang đa dạng và phong cách, có một loại nghệ thuật đặc biệt nổi lên, thu hút sự quan tâm và tranh luận của nhiều người – đó là nghệ thuật drag queen. Một thế giới của sự sáng tạo và biểu diễn, đây không chỉ đơn thuần là việc trang điểm hoặc thay đổi trang phục, mà nó đã trở thành một phần của văn hóa và nghệ thuật đại chúng. Tuy nhiên, drag queen còn gây nên nhiều cuộc tranh luận và thắc mắc, liệu đây chỉ là một sở thích quái gở, hay một biểu tượng của sự tự do và tự biểu đạt? Hãy cùng Giày Secondhand .Com tìm hiểu xem Drag Queen là gì? Những nét đặc sắc của loại hình nghệ thuật này thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

Xem thêm:

Drag queen là gì?

Drag là một hình thức biểu diễn nghệ thuật, trong đó người biểu diễn, được gọi là drag queen, mặc trang phục và trang điểm giống như phụ nữ
Drag là một hình thức biểu diễn nghệ thuật, trong đó người biểu diễn, được gọi là drag queen, mặc trang phục và trang điểm giống như phụ nữ

Drag là một hình thức biểu diễn nghệ thuật, trong đó người biểu diễn, được gọi là drag queen, mặc trang phục và trang điểm giống như phụ nữ. Drag có thể được coi là một hình thức nghệ thuật, giải trí hoặc biểu hiện cá nhân.

Drag có lịch sử lâu đời, có thể bắt nguồn từ các nền văn hóa khác nhau trên khắp thế giới. Ở châu Âu, drag có thể được tìm thấy trong các lễ hội CarnivalMardi Gras. Ở châu Phi, drag có thể được tìm thấy trong các nghi lễ truyền thống như lễ hội Gelede của người Yoruba. Ở châu Á, drag có thể được tìm thấy trong các hình thức giải trí như kabuki của Nhật Bản và noh của Hàn Quốc.

Drag trở nên phổ biến ở phương Tây vào những năm 1960 và 1970, với sự trỗi dậy của phong trào LGBT. Drag queen đã trở thành một hình thức biểu diễn phổ biến trong các câu lạc bộ đêm, nhà hát và truyền hình.

Drag có bao nhiêu loại?

Drag queen có thể được chia thành nhiều loại khác nhau, dựa trên phong cách biểu diễn và trang điểm của họ. Một số loại dragqueen phổ biến bao gồm:

Pageant queen: Dragqueen tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Họ thường có trang phục và trang điểm rất cầu kỳ, và họ phải có khả năng trình diễn các bài hát và vũ đạo.

Pageant queen
Pageant queen

Club queen: Dragqueen biểu diễn trong các câu lạc bộ đêm. Họ thường có phong cách biểu diễn năng động và vui vẻ, và họ thường tham gia các cuộc thi lip-sync.

Club queen
Club queen

Bio queen: Drag queen cố gắng trông giống như một phụ nữ thực sự. Họ thường có trang phục và trang điểm rất tinh tế, và họ có thể là bất kỳ người chuyển giới nào.

Bio queen
Bio queen

Glamour queen: Drag queen có phong cách biểu diễn sang trọng và quyến rũ. Họ thường có trang phục và trang điểm rất lộng lẫy, và họ thường tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Glamour queen
Glamour queen

Comedy queen: Drag queen sử dụng sự hài hước trong biểu diễn của họ. Họ thường có trang phục và trang điểm rất kỳ quặc, và họ thường tham gia các cuộc thi hài hước.

Comedy queen
Comedy queen

Nghệ thuật Drag Queen tại Việt Nam

Nghệ thuật Drag Queen tại Việt Nam còn khá mới mẻ, nhưng đã có những bước phát triển đáng kể trong những năm gần đây.

Dragqueen được du nhập vào Việt Nam vào những năm 2000, nhưng chỉ thực sự phát triển mạnh mẽ vào khoảng năm 2015. Sự phát triển của dragqueen tại Việt Nam gắn liền với sự phát triển của cộng đồng LGBT.

Drag Queen tại Việt Nam gắn liền với sự phát triển của cộng đồng LGBT
Drag Queen tại Việt Nam gắn liền với sự phát triển của cộng đồng LGBT

Trong những năm gần đây, đã có nhiều câu lạc bộ đêm, nhà hát và chương trình truyền hình dành cho Drag Queen ra đời tại Việt Nam. Các dragqueen Việt Nam cũng đã tham gia nhiều cuộc thi Drag Queen quốc tế và đạt được những thành tích đáng tự hào.

Drag Queen tại Việt Nam đang ngày càng được công chúng đón nhận và ủng hộ. Nghệ thuật dragqueen đang góp phần phá vỡ những định kiến về giới tính và giới tính tại Việt Nam.

Dưới đây là một số khía cạnh đáng chú ý về nghệ thuật Drag Queen tại Việt Nam:

Sự phát triển của cộng đồng LGBT: Sự phát triển của cộng đồng LGBT là yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của Drag Queen tại Việt Nam. Cộng đồng LGBT đã tạo ra một môi trường an toàn và cởi mở cho các dragqueen thể hiện bản thân.

 một môi trường an toàn và cởi mở cho các Drag Queen thể hiện bản thân.
một môi trường an toàn và cởi mở cho các Drag Queen thể hiện bản thân.

Sự phát triển của mạng xã hội: Mạng xã hội cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Drag Queen tại Việt Nam. Các Drag Queen có thể sử dụng mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh và video biểu diễn của mình với đông đảo khán giả.

Sự ủng hộ của các nghệ sĩ nổi tiếng: Sự ủng hộ của các nghệ sĩ nổi tiếng cũng giúp dragqueen được công chúng biết đến nhiều hơn. Một số nghệ sĩ nổi tiếng của Việt Nam đã từng biểu diễn cùng các dragqueen, hoặc tham gia các chương trình truyền hình về dragqueen

Một số nghệ sĩ Drag Queen nổi tiếng

RuPaul: RuPaul là một trong những nghệ sĩ Drag Queen nổi tiếng nhất thế giới. Anh là người sáng tạo ra chương trình truyền hình thực tế “RuPaul’s Drag Race”, được mệnh danh là “Vua của các Drag Queen”.

RuPaul
RuPaul

Bianca Del Rio: Bianca Del Rio là người chiến thắng mùa thứ sáu của “RuPaul’s Drag Race”. Cô được biết đến với phong cách hài hước và mỉa mai.

Bianca Del Rio
Bianca Del Rio

Jinkx Monsoon: Jinkx Monsoon là người chiến thắng mùa thứ năm của “RuPaul’s Drag Race”. Cô được biết đến với giọng hát opera tuyệt vời và phong cách biểu diễn mang đậm chất nghệ thuật.

Jinkx Monsoon
Jinkx Monsoon

Alaska: Alaska là người chiến thắng mùa thứ năm của “RuPaul’s Drag Race All Stars”. Cô được biết đến với phong cách biểu diễn năng động và vui nhộn.

Alaska
Alaska

Shea Couleé: Shea Couleé là người chiến thắng mùa thứ chín của “RuPaul’s Drag Race All Stars”. Cô được biết đến với phong cách biểu diễn sang trọng và quyến rũ.

Shea Couleé
Shea Couleé

Lời kết

Drag queen đã và đang chứng minh rằng nghệ thuật không bao giờ bị giới hạn bởi giới tính hay bất kỳ yếu tố nào khác. Đó là một thế giới nơi sự sáng tạo, biểu diễn và tự biểu đạt tự do phát triển, và nó sẽ tiếp tục làm cho thế giới thời trang đa dạng hơn, sáng tạo hơn và đầy màu sắc hơn. Bất kể bạn coi drag queen là nghệ thuật đặc biệt hay sở thích quái gở, điều quan trọng nhất là nó đã tạo ra một sự khác biệt và đánh thức những cuộc tranh luận quan trọng về sự đa dạng và tự do biểu đạt trong xã hội chúng ta.